Những điều bạn chưa biết về phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển1. Lịch sử hình thành phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Trong suốt giai đoạn từ thế kỷ XVIII đến XIX phong cách thiết kế tân cổ điển phát triển và thống trị toàn bộ kiến trúc tân cổ điển ở châu Âu. Lối kiến trúc này chú trọng nhiều đến sự đơn giản, cân đối các đường nét trong thiết kế. Tuy nhiên, chúng vẫn mang lại cho căn hộ một vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng, đầy quý phái.

Nổi bật là kiểu thiết kế đối xứng

2. Nội thất thiết kế tân cổ điển là gì?

Nói theo cách dễ hiểu thì phong cách thiết kế tân cổ điển là sự kết hợp của phong cách hiện đại và cổ điển. Tân cổ chắt chiu và thừa hưởng những vẻ đẹp, tinh hoa của quá khứ để thể hiện nó một cách thật hiện đại và trẻ trung. Phong cách này lược bỏ những chi tiết rườm rà, cầu kỳ của phong cách cổ điển và có được sự đơn giản trong thể hiện các chi tiết, hoa văn. Thông thường, tân cổ điển sẽ có màu sắc theo hướng kiến trúc châu Âu hiện đại nhằm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng.

3. Những đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

  • Không gian sang trọng

Việc phân chia không gian theo từng mảng, ô tuân theo quy tắc “tỷ lệ vàng” là điều kiện tiên quyết trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển. Cần xem xét nhu cầu sử dụng của gia đình để phân chia không gian cho hợp lý.

Không gian phòng ngủ sang trọng
  • Màu sắc quý phái

Màu sắc được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế tân cổ điển là màu xám, màu đen, đỏ booc-đô, rêu,… Tất cả đều là các màu tối, được cho là màu của vua chúa quý tộc thời xưa. Bên cạnh đó, có một số màu sáng được ưa chuộng nhưng chưa được dùng nhiều trong các thiết kế như: màu kem, màu trắng,…

  • Họa tiết, hoa văn cầu kỳ

Các họa tiết, hoa văn được chú trọng nhiều trong thiết kế nội thất tân cổ điển bởi nó là nhân tố tạo nên sự nhẹ nhàng, mềm mại cho “tổ ấm” của bạn. Tùy vào mục đích bạn trang trí mà các hoa văn, họa tiết này được chăm chút tinh xảo, kỹ càng trong các đường nét.

  • Chất liệu cao cấp

Những chất liệu thường sử dụng trong thiết kế nội thất theo phong cách tân cổ điển là đá hoa cương, gỗ, da. Các loại chất liệu cao cấp này được chế tác khá cầu kỳ, sáng bóng, giúp cho không gian sống của bạn tỏa sáng.