PHÂN BIỆT GỖ VENEER VÀ GỖ MFC PHỦ MELAMINE

2057 lượt xem Kiến thức

Nếu không phải là những chuyên gia nội thất, có kinh nghiệm am hiểu trong nội thất thì chắc hẳn những cụm từ như: Veneer, Melamine là điều mới lạ của nhiều người. Vậy chúng có những đặc điểm gì, giống và khác nhau như thế nào? Các bạn hãy cùng Kiều Dương đi tìm hiểu rõ hơn nhé.Gỗ veneer thực chất là gỗ tự nhiên được lạng mỏng từ các thân cây gôc quý như: óc chó, tần bì, xoan đào…thành các lớp gỗ mỏng 2,5mm-6mm hay người ta gọi nó là “ dem”. Tùy theo cách mà người ta cắt sẽ tạo ra những vân gỗ có hình dạng khác nhau. Sau đó người ta sẽ dán lớp gỗ mỏng này lên trên ván gỗ công nghiệp MDF, ván dăm để tạo thành tấm veneer. Tuy đóng vai trò là vật liệu bề mặt nhưng nó hay được gọi là gỗ.

 Bề mặt Melamine hay MFC cũng sở hữu vai trò bề mặt nhưng thực chất là nhựa được phủ lên bề mặt cốt gỗ. Bao gồm 3 lớp: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền) liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

>>Đặc điểm chung:

– Đều được phủ lên bề mặt cốt gỗ công nghiệp để làm ra các sản phẩm nội thất.

– Đều phải qua gia công chế biến sản xuất

                                

 

>> Điểm khác nhau

  • Gỗ Veneer là vân gỗ tự nhiên (lạng mỏng từ gỗ tự nhiên).Bề mặt gỗ sau khi hoàn thiện được phủ sơn PU.Ván ép phủ veneer khi làm nội thất thường dùng lõi phi long hoặc phi mã, nếu dùng ván khác dễ bị bong lớp gỗ. Gỗ veneer không dùng xăng, dầu, hóa chất lau chùi bề mặt khi bẩn, bề mặt ván làm cánh tủ, hồi tủ muốn phẳng phải chọn kỹ, thông thường để đảm bảo độ phẳng dùng veneer phủ MDF. Veneer không chịu được nước, dễ bị sứt, nếu di chuyển nhiều khi đã lên thành thành phẩm thì hay bị hư hỏng, rạn nứt. Bị phai mầu theo thời gian sử dụng thường là 3-5 năm, chống cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng.
  • MFC là vân gỗ nhân tạo bề mặt được hoàn thiện bằng công nghệ tạo nhựa cứng lên bề mặt có thể dùng đầu chìa khóa cạo không xước, độ nhẵn bóng tương đối tốt. Melamine thường phủ lên ván dăm vì có độ cứng cao, bề mặt ván MFC có độ phẳng tuyệt đối không bị gợn sóng, Chịu lực cao, chịu chày xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất. Khó phai màu trong quá trình sử dụng,chống mối mọt và hóa chất.
  • >>Trên đây là bài viết giúp các bạn có thêm kiến thức nhận biết được chất liệu gỗ. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về  Thiết kế- thi công nội thất hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0987.253.888 các bạn sẽ được các chuyên gia hàng đầu về nội thất tư vấn MIỄN_PHÍ
[contact-form-7 id="1094" title="Tải báo giá"]