NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT


Thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các đồ nội thất mà còn là sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, chi tiết thẩm mỹ để tạo nên một không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với từng ngôi nhà, từng công trình kiến trúc riêng biệt.
Thiết kế nội thất là điều không thể thiếu để hoàn thiện công trình một cách chuyên nghiệp, đẹp và khoa học, cho dù là nhà ở, văn phòng, nhà hàng, hay khách sạn,….
Tuy nhiên, khi thiết kế nội thất có một số điều đáng lưu ý, hãy cùng Nội Thất Trẻ tham khảo ngay sau đây:

I. Những điều nên khi thiết kế nội thất

1.  Nên sử dụng gương:  Gương là một vật dụng rất hữu ích khi trang trí nội thất cho căn hộ. Sử dụng gương sẽ tạo cảm giác căn phòng rộng rãi hơn, nếu biết cách thi công gương còn giúp không gian sang trọng hơn.
Hãy thông minh khi lựa chọn chiếc gương với hình dạng và kích thước như thế nào để phù hợp với căn phòng và sở thích của bạn.

2.  Treo ảnh

Nếu bạn muốn treo ảnh trong phòng, hãy treo ở một độ cao nhất định. Không chỉ xét về mặt thẩm mỹ mà còn về cả tầm nhìn của mỗi người. Khi bạn treo ảnh quá cao, nó không chỉ không phát huy được tác dụng trang trí căn phòng mà còn gây cho người thưởng thức một cảm giác khó chịu khi phải “ngửa cổ” để ngắm nhìn được bức tranh.

3.  Đừng nôn nóng trong thiết kế

Thiết kế nội thất là cả một quá trình dài, không phải là một cuộc chạy marathon. Vậy nên, bạn không thể bỏ qua bất cứ chi tiết nào dù là nhỏ nhất. Bởi đôi khi chỉ cần một chi tiết nhỏ bị sai lệch có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

4. Đặt nhiều cây cảnh

Sử dụng cây cảnh trong phòng khách hay phòng làm việc sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho căn phòng.

Hơn thế, bạn sẽ cảm nhận được sự gẫn gùi của thiên nhiên cũng như không khí sẽ trong lành hơn rất nhiều sau một ngày ở bên ngoài với khói bụi và ô nhiễm.

5.  Cách sử dụng đồ nội thất trong phòng

Lời khuyên khi lựa chọn đồ nội thất trong phòng là bạn đừng chọn đồ nội thất quá khổ, bởi nó chính là nguyên nhân khiến cho căn phòng nhà bạn trở nên bé nhỏ và thậm chí sẽ cản trở lối đi của bạn.

Nếu trong trường hợp đồ nội thất “quá cỡ” phù hợp với căn phòng của bạn, hãy kết hợp chúng với những đồ nội thất nhỏ hơn. Nó sẽ làm căn phòng trông hài hòa hơn.

6. Màu sắc

Đừng chọn độc nhất một màu bạn nhé. Hãy kết hợp các màu nóng, màu lạnh với nhau để gây ấn tượng với những ai mới bước chân vào.

Và hãy hỏi chuyên viên thiết kế cho gia đình bạn, họ sẽ cho bạn biết bạn cần chọn màu gì, cần phải phối hợp màu ra sao.

7.  Ánh sáng

Sẽ thế nào nếu phòng khách gia đình bạn tối om như trong quán bar hay rạp chiếu phim? Đừng quên bố trí đèn ở các phòng, tuy nhiên đừng phụ thuộc quá nhiều vào nó.

Thay vì lắp quá nhiều đèn điện, bạn hãy mở thật nhiều cửa sổ để có thể đón nhận ánh sáng thiên nhiên.

thiet-ke-noi-that-biet-thu
Ánh sáng bên ngoài sẽ rất tốt cho da, hơn thế nó còn tạo được cảm xúc cho căn phòng.

II.  Những điều cần tránh khi thiết kế nội thất

1.  Tránh đặt gương trong nhà bếp.

Sử dụng gương là rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nên đặt gương trong nhà bếp vì nếu như đặt gương ở đây, nó không làm căn phòng mà nó chỉ làm khuếch đại năng lượng tỏa từ bếp. Điều đó không chỉ gây hại sức khỏe mà nó còn gây nguy hiểm cho con người.

2.  Không đặt cây cảnh, bể cá trong phòng ngủ

Như bạn đã biết, ban đêm là lúc cây cối hấp thụ khí oxi và thải khí cacbonic, điều đó sẽ gây hại nghiêm trọng đến hệ hô hấp của bạn. Bạn sẽ không còn khí oxi để thở nữa.

Những chuyển động từ các bể cá sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, nó sẽ khuấy động không  gian yên tĩnh của bạn.

3.  Hạn chế treo các vật thủy tinh nhỏ quanh nhà

Nếu thích, bạn có thể treo các vật thủy tinh này ở cửa ra vào hoặc cửa sổ vì nó sẽ làm ngôi nhà của bạn trông lung linh hơn.

Tuy nhiên, không nên treo quanh nhà bởi nó sẽ làm ngôi nhà trông trì trệ đi.